Ứng dụng web là gì? So sánh ứng dụng web và ứng dụng gốc
205 Tôn Đức Thắng, P. Phú Thủy, TP. Phan Thiết, Bình Thuận
Hỗ trợ 24/7: 0901 541 149 - info@thanhsangmos.com

Ứng dụng web là gì? So sánh ứng dụng web và ứng dụng gốc

02/07/2020 118 lượt xem
Trang chủ Kiếm tiền với web

Xu thế phát triển của xã hội ngày càng hướng tới các thiết bị dị động thông minh. Chính vì thế ứng dụng dành cho các thiết bị này ngày càng phát triển mạnh mẽ. Chúng được chia làm 3 loại chính: Native App (ứng dụng gốc), Web App (ứng dụng web) và Hybrid App (ứng dụng lai). Vậy ứng dụng web là gì? Và có gì khác so với ứng dụng gốc? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Ứng dụng web là gì? So sánh ứng dụng web và ứng dụng gốc

Lập trình ứng dụng web và ứng dụng gốc đang được các nhà lập trình và công ty thiết kế web rẽ hướng đến. Và ngày càng các lập trình viên từ các lĩnh vực khác nhau đang có xu hướng chuyển sang học lập trình tay ngang về web app và ứng dụng gốc.

 1. Ứng dụng web là gì?

Trong kỹ thuật thiết kế phần mềm web thì web app hay còn gọi là ứng dụng web là một trình ứng dụng có thể tiếp cận website thông qua mạng Internet hay intranet.

Lập trình ứng dụng web phát triển phổ biến nhờ vào sự có mặt vào bất kỳ nơi đâu của một chương trình. Khả năng bảo trì và cập nhật mà không cần phải cài đặt phần mềm chính là lý do phổ biến của nó. Các ứng dụng này thường được sử dụng trong các website doanh nghiệp như: email, bán hàng trực tuyến, diễn đàn, hội thảo hoặc thiết kế ứng dụng quản lý công ty.

 1. Ưu và nhược điểm của ứng dụng gốc

* Ưu điểm:

Về mặt thanh toán online, ứng dụng gốc dễ dàng thu phí và an toàn đối với các phương thức thanh toán như: iTunes, Google Checkout, dễ dàng chào bán và tiếp thị trên các ứng dụng như: App Store và Google market.

Về mặt performance thì ứng dụng gốc chạy nhanh trong tất cả các trường hợp.

Về mặt tính năng: ứng dụng gốc có khả năng truy cập vào các phần cứng như: camera, GPS, thiết bị thu âm,… và có thể truy cập tới cá quyền như: tạo, ghi, sao chép, đọc tệp tin,…

Ở chế độ offline: ứng dụng gốc có rất nhiều lợi thế, ở chế độ offline – mode ứng dụng gốc sẽ dùng những dữ liệu đã cache trước đó lưu lại lần cuối cùng người dùng truy cập online.

Người dùng không cần phải nhớ link truy cập.

Nhược điểm:

Một ứng dụng gốc chỉ có thể chạy trên một hệ điều hành duy nhất.

Đối với mỗi hệ điều hành thì người dùng phải việt mã code cho nó, chính vì thế không có sự nhất quán giữa các phiên bản ứng dụng gốc. Đòi hỏi người lập trình phải có trình độ cao vì chi phí phát triển cao. Ngoài ra, đòi hỏi người lập trình phải sử dụng những công cụ độc quyền và chỉ được sử dụng trong một môi trường duy nhất như: chỉ có thể sử dụng xcode trên Mac OS.

Hơn thế nữa việc nâng cấp và bảo trì ứng dụng gốc tốn rất nhiều thời gian bởi vì phải sửa chửa từng ứng dụng cho từng hệ điều hành.

Tính đa dạng về phiên bản của hệ điều hành làm cản trở việc sử dụng phổ biến ứng dụng gốc bởi vì các thiết bị chạy hệ điều hành phiên bản cũ sẽ không được cài đặt ứng dụng gốc.

 1. Ưu và nhược điểm của ứng dụng web

* Ưu điểm

 • Web app có thể chạy trên tất cả các trình duyệt của thiết bị di động hỗ trợ phiên bản javascript và HTML.
 • Không cần cài đặt trên máy.
 • Chỉ với một phiên bản thiết kế web app duy nhất để cho tất cả nên tiết kiện được nhiều chi phí cho sự bảo trì, nâng cấp và phát triển.
 • Lập trình viên thiết kế dễ dàng vì được tạo ra từ ngôn ngữ phổ dụng là HTML và Javascript.
 • Lập trình viên có thể thiết kế phần mềm web trên hầu hết các hệ điều hành vì không giới hạn môi trường lập trình.
 • Chỉ cần deploy lên server và sử dụng
 • Có thể được đánh dấu bởi search engines.
 • Dễ dàng sử dụng trong việc quảng bá: người dùng có thể tìm thấy ứng dụng web thông qua search engine, chia sẻ link từ social và email hoặc từ các dịch vụ quảng cáo trực tuyến như Google Ads.

* Nhược điểm

Lập trình web app không thích hợp với các ứng dụng như: game, phim, nhạc vì tốc độ chạy chậm. Tuy nhiên với sự phát triển không ngừng của công nghệ lập trình, công ty thiết kế web mona media đã giúp nhiều khách hàng của mình thấy được những ứng dụng web mà họ lập trình ngày càng hoàn thiện và luôn sẵn sàng thay thế các phần mềm gốc.

Thiết kế web app không thể phát triển ở chế độ offline vì luôn phải chạy online.

Thủ tục thanh toán không an toàn nên chỉ thích hợp cho các dịch vụ và ứng dụng miễn phí.

Muốn truy cập thì người dùng phải nhớ link.

Nếu bạn muốn sử dụng cả ở chế độ online và offline thì nên sử dụng cả ứng dụng web và ứng dụng gốc vì sẽ bổ trợ cho nhau giúp bạn sử dụng các dịch vụ tốt hơn. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp thì ứng dụng web mang lại nhiều lợi thế hơn, giúp thiết kế ứng dụng văn phòng phù hợp trong việc quản lý. Bên cạnh đó, điều đầu tiên công ty bạn cần phải có đó là một website chuyên nghiệp. Để có được điều đó bạn có thể tìm hiểu các mẫu thiết kế website để có một website hoàn hảo thu hút khách hàng.

Bài viết cùng chuyên mục
 • Khi xây dựng 1 website cần những gì và những lưu ý quan trọng

  Ngày nay, xây dựng một website đang là một nhu cầu rất cần thiết đối với mỗi: cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, công ty… Trang web có vai trò rất quan trọng và nó có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển của công ty. Website được ví như bộ mặt của công ty và là trang quảng quá thương hiệu giá rẻ cho công ty. Vậy muốn xây dựng 1 website cần những gì? Những lưu ý gì khi xây dựng website cho công ty? Mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết để có thể xây dựng cho mình một trang web tốt nhất
 • 10 nguồn cảm hứng thiết kế trang web sáng tạo

  Bạn đang tìm một số cảm hứng thiết kế website? Nơi đây chính xác cung cấp những gì bạn đang tìm kiếm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp danh sách một số nguồn tốt nhất để bạn tìm ý tưởng Thanh Sang Mos cho dự án tiếp theo của bạn.
 • Kiến thức chung về website

  Bạn đang có nhu cầu thiết kế website để phục vụ công việc của mình, song không biết cần phải bắt đầu từ đâu và chi phí ở mức nào…, hãy để ThanhSangMos giúp bạn.
 • Quy Tắc để Website Thu Hút Khách Hàng

  Thu hút khách hàng là nhiệm vụ quan trọng nhằm quảng bá thương hiệu và gia tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh doanh online. Vậy đâu là các biện pháp giúp website thu hút khách hàng hiệu quả ?
 • Những xu hướng công nghệ cần chú ý trong năm 2020

  Với những đổi mới phát triển nhanh chóng, chúng tôi dự đoán những thay đổi quan trọng nhất sắp tới của ngành công nghệ.Những năm gần đây đã mở ra một làn sóng đổi mới công nghệ, từ sự trỗi dậy của các robot xã hội và trợ lý cá nhân cho đến dịch vụ giao hàng trong một ngày của Amazon Prime, và sự phổ biến của tìm kiếm bằng giọng nói.
 • Thiết kế web bán hàng thời trang thu hút khách hàng năm 2020

  Ngày nay, 80% nhà kinh doanh bán hàng quần áo đã tăng trưởng nhờ tiếp cận khách hàng bằng hình thức online. Vì vậy thiết kế web thời trang quần áo chuyên nghiệp được xem là giải pháp cấp thiết cho bất kì doanh nghiệp, cá nhân nào mong muốn phát triển kinh doanh trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay.