11 Trương Gia Mô, Phường Đức Nghĩa, TP Phan Thiết, Bình Thuận

Quy tắc 6 chiếc lọ giúp bạn quản lý tài chính một cách hiệu quả

Lượt xem: 723

“Quy tắc 6 chiếc lọ” được sáng tác bởi Harv Eker, tác giả của những cuốn sách về tài chính nổi tiếng như: “Làm giàu nhanh”, “Bí mật tư duy triệu phú”,… Quy tắc 6 chiếc lọ, từ khi ra đời cho đến nay, đã được rất nhiều người trên thế giới ứng dụng và đạt được thành công trong việc quản lý chi tiêu cá nhân. Phương pháp này bao gồm những điều cơ bản mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng một cách hiệu quả. 

Ở phương pháp này, bạn sẽ chia nhỏ số tiền của mình thành các mức tỷ lệ khác nhau vào 6 hũ quản lý tiền bạc với các nguyên tắc và chức năng riêng biệt. Việc này sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng quản lý tài chính, lập kế hoạch hoặc sử dụng tiền một cách hợp lý mà không lãng phí.

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính như sau:

Lọ 1: Chi tiêu cần thiết (55% thu nhập)

Quỹ tiền trong lọ đầu tiên sẽ chi trả cho những nhu cầu thiết yếu hàng tháng của bạn như tiền điện nước, ăn uống, mua sắm, đi lại,…. Quỹ thường chiếm 55% tổng thu nhập. Đây là hạn mức đề nghị, nhưng bạn cũng có thể cân đối sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân. Lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, và hạn chế những buổi tiệc tùng, vui chơi không cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền để tích lũy vào các lọ còn lại.

Lọ 2: Quỹ đầu tư tự do (10% Thu nhập)

Đây là lọ chứa khoản tiền nằm trong kế hoạch đầu tư của bạn. Mục tiêu của nó là giúp bạn có thêm khoản thu nhập thụ động, làm tăng tổng số tiền mỗi tháng. Tuy nhiên nếu không có nhiều kiến thức về đầu tư thì bạn dễ dàng đánh mất số tiền mà khó khăn lắm bạn mới dành dụm được. Nên một lời khuyên chân thành của Sang là bạn nên dành số tiền này để tiết kiệm. Đến khi số tiền tiết kiệm của bạn đủ lớn, bạn sẽ có thể đầu tư vào các dự án với rủi ro mức độ rủi ro thấp và bền vững hơn.

Lọ 3: Đầu tư giáo dục (10% Thu nhập)

Lọ đầu tư giáo dục sẽ chiếm 10% trên tổng thu nhập của bạn. Như Sang đã phân tích ở trên, nếu như bạn không có đủ kiến thức bạn dễ dàng đánh mất số tiền mà bạn khó khăn lắm mới dành dụm được. Vì thế bạn cần trau dồi kiến thức cần thiết cho bản thân để có thể nhận ra được những cơ hội đầu tư tốt với mức độ rủi ro thấp. Hơn nữa, bạn có thể phát triển được thêm nhiều khả năng khác của bản thân. Điều đó giúp bạn có thể chủ động kiếm được nhiều tiền hơn bằng năng lực của mình không cần phải đầu tư mạo hiểm.

Thiết kế website Đo Đạc Bình Thuận
Thiết kế website Đo Đạc Bình Thuận

Lọ 4: Tiết kiệm dài hạn (10% Thu nhập)

Những khoản tiết kiệm dài hạn luôn mang đến cho bạn một mục tiêu tài chính lớn trong vòng nhiều năm như mua nhà, mua xe,… và vô cùng an toàn. Khi đã có một khoản tiền tiết kiệm, bạn sẽ trở nên an tâm hơn vì không chỉ giúp thực hiện được những dự định của bản thân mà còn ứng phó kịp thời với các khó khăn bất ngờ như bệnh tật, rủi ro công việc,…

Lọ 5: Nhu cầu thư giãn, giải trí Play account (PLAY – 10% Thu nhập)

Việc dành thời gian để thư giãn, giải trí giúp bạn có tinh thần sảng khoái và phục hồi năng lượng. Giúp cho bạn có nhiều ý tưởng mới trong công việc và hoàn thành công việc tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc để lựa chọn những hình thức thư giãn, giải trí lành mạnh để tăng cường sức khỏe và tiết kiệm tiền. Tránh những cuộc ăn chơi sa đà để rồi tinh thần mệt mỏi và mất động lực trong những ngày tiếp theo.

Thiết kế website HTX Nông nghiệp | HTX DV NN xã Bắc Ruộng
Thiết kế website HTX Nông nghiệp | HTX DV NN xã Bắc Ruộng

Lọ 6: Quỹ từ thiện – Give Account (GIVE – 5% Thu nhập)

Trong cuộc sống, sẽ có không ít lần bạn bè hoặc người thân cần sự giúp đỡ. Để không đảo lộn dòng tiền của các quỹ, bạn nên trích ra 5% thu nhập để bỏ vào quỹ từ thiện. Bạn có thể sử dụng số tiền đó để giúp đỡ bạn bè hoặc người thân đang gặp những vấn đề mà bạn có thể giúp được. Điều này chẳng là chúng ta tích lũy phước báo gì cả. Chỉ đơn giản là chúng ta đang luyện tập cách sống sẻ chia. Đó là một đức tính cơ bản nhất của một con người. Để khi chúng ta gặp nạn cũng sẽ có người khác đến đưa cánh tay ra giúp đỡ mình.

Thiết kế website bảo vệ | Bảo Vệ QB - 247
Thiết kế website bảo vệ | Bảo Vệ QB - 247

Bất cứ khi nào bạn có được tiền, hãy nhớ quy tắc 6 chiếc lọ, để có thể phân phối và lưu giữ tiền của mình một cách tốt nhất.

Thiết kế website bất động sản Sun Symphony Residence Đà Nẵng
Thiết kế website bất động sản Sun Symphony Residence Đà Nẵng

 
Nếu thấy bài viết hay và hấp dẫn, hãy bình chọn cho đội ngũ biên tập viên có thêm động lực bạn nhé ! 2 / 5 (7 bình chọn)

Bình luận

  • Ý KIẾN CỦA BẠN

     

Bài viết cùng chuyên mục

Các cách trình bày website thu hút khách hàng
27

06/20

Các cách trình bày website thu hút khách hàng )

Website luôn là một nền tảng quan trọng, bền vững của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có được một website đẹp mắt, thu hút người truy cập thực hiện các thao tác mà nhà bán hàng mong muốn lại là một điều không dễ dàng. Nếu đã lập website – bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp, thì không thể làm một cách qua loa, cẩu thả, khách hàng sẽ nhìn vào đó mà đánh giá thương hiệu, sản phẩm của bạn, cũng như khó có thể đưa ra quyết định mua hàng trên một website được trình bày thiếu chuyên nghiệp.

Xem chi tiết
KHẮC GHI 11 CÂU
25

03/20

KHẮC GHI 11 CÂU "THẦN CHÚ" NÀY ĐỂ AN NHIÊN VƯỢT QUA HẾT MỌI KHỦNG HOẢNG, SÓNG GIÓ CUỘC ĐỜI )

Cuộc sống không chỉ có màu hồng và sẽ có những lúc bạn rơi vào khủng hoảng tưởng như không có lối thoát. Trong mắt bạn, dường như mọi thứ xung quanh đang vỡ vụn và bạn không thể thoát khỏi nó, không thể quay ngược thời gian để trốn chạy. Bạn buộc phải đối mặt với nó. Những lúc như vậy, bạn hãy nhớ rằng sau cơn mưa trời lại sáng và không thể có cầu vồng nếu chẳng có mưa. Những điều mà bạn cho là “kinh khủng” ở hiện tại có thể lại là chìa khóa để mở ra một chân trời tốt đẹp phía trước.

Xem chi tiết
Bản đồ Zalo Hotline Messenger Facebook