12 lời khuyên để tránh phạm sai lầm trong cuộc đời
25 Võ Liêm Sơn, Phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, Bình Thuận
Hỗ trợ 24/7: 0901 541 149 - info@thanhsangmos.com

12 lời khuyên để tránh phạm sai lầm trong cuộc đời

1622 lượt xem

Cổ ngữ có câu: “Con người đâu phải thánh nhân, ai là người không lầm lỗi”, điều quan trọng là luôn biết nhìn lại, sửa chữa sai lầm và học hỏi. Những lời khuyên dưới đây được đúc kết từ những lời răn dạy của người xưa, hiểu rõ những lời khuyên này sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta, giúp chúng ta tránh phạm phải nhiều sai lầm trong cuộc đời.

1. Suy nghĩ kỹ trước khi nói

Hãy sáng suốt với sự tình, thận trọng với lời nói, nói nhiều không hẳn đã có ích. Bình thường nhất định phải quản tốt cái miệng của mình, nếu không sẽ mang đến rất nhiều phiền toái cho bản thân. Rất nhiều khi tai họa xảy ra chỉ vì một câu nói không có suy nghĩ. Lời nói không phù hợp cũng dễ dàng đánh mất vận may của chúng ta.

2. Đừng vội kết luận khi gặp chuyện

Một sự tình xảy ra, cho dù chúng ta đã có đáp án thì cũng cần bình tĩnh, đừng vội vã, bởi vì rất có thể sẽ còn phương pháp giải quyết tốt hơn.

Đứng ở những góc độ khác nhau sẽ có những đáp án khác nhau, phải học được cách thay đổi tư duy, đặc biệt là khi gặp phải phiền toái, phải học được cách lặng lẽ theo dõi kỳ biến. Sự bình tĩnh này sẽ phiền toái được hóa giải, thậm chí biến nguy thành an.

3. Học cách coi nhẹ mâu thuẫn cá nhân

Cố gắng đem chuyện phức tạp xử lý theo cách đơn giản nhất, đừng bao giờ đem chuyện đơn giản hóa thành phức tạp. Rất nhiều khi tâm thái của chúng ta như thế nào sẽ khiến sự tình đi theo hướng đó. Vì vậy, hãy học cách kiểm soát chính mình, coi nhẹ những mâu thuẫn cá nhân.

4. Không tùy tiện bình luận về người khác

Trên thế giới này không có “vô duyên vô cớ yêu” và cũng không có “vô duyên vô cớ hận.” Đừng tùy tiện bình luận, chỉ cần trong lòng hiểu là được rồi. Sự tình mà chúng ta nhìn thấy chưa hẳn đã là sự thật. Vì vậy, không tùy tiện bình luận về người khác sẽ giúp chúng ta tránh được những phiền toái không đáng có. Không bình phẩm về người khác cũng là cách thể hiện phẩm chất, tu dưỡng của một người.

5. Sự việc đừng làm đến tuyệt

Làm bất cứ việc gì đều phải tuân thủ quy tắc “không làm đến tuyệt”. Người ta nói “kẻ trộm cũng biết rõ những thứ gì tuyệt đối không thể trộm”. Cho nên, làm sự tình gì cũng chừa lại cho người và mình đường lui. Những việc như “giậu đổ bìm leo” tuyệt đối đừng làm, cho người khác đường lui cũng đồng nghĩa với loại bỏ chướng ngại cho mình.

6. Đối với tiểu nhân, hãy tránh xa

Đối với tiểu nhân nên nhường nhịn, tránh động chạm, lùi một bước biển rộng trời cao. Trêu chọc tiểu nhân là động chạm đến phiền toái, đa phần những kẻ tiểu nhân ở trên đời này là không nên động chạm vào. Từ trước đến nay, thời đại nào cũng có tiểu nhân và chỉ nên đứng xa mà nhìn, cũng không nên kết giao.

7. Đối đãi với người yêu thương nhất định phải tôn trọng

Rất nhiều người coi tình yêu thương của người thân thiết đối với mình là điều đương nhiên, từ đó dễ làm tổn thương đến họ. Kỳ thực, người khác yêu thương mình là có nguyên nhân, là đáng trân quý, khi tiếp nhận phải dùng yêu mến nhiều hơn để hồi báo họ. Đừng bao giờ lừa gạt tình cảm của người khác, cho dù bạn không thích, cho dù người ta có khuyết điểm. Đây là tài phú mà bạn có dùng tiền cũng không mua được.

8. Cầm lên được, hạ xuống được

Ai cũng nên học cách trở thành người có một tâm thái bình thản. Khi tâm trạng không tốt chính là lúc bạn đang luẩn quẩn trong phiền toái, dằn vặt… Nhưng rất nhiều khi, sự tình cũng không đến nỗi xấu tệ như bạn nghĩ.

Đường đời của ai cũng có lúc cao lúc thấp, cuộc đời không thể luôn thuận buồm xuôi gió. Phải học được cách cầm lên được và hạ xuống được. Cầm lên được là một loại dũng khí, hạ xuống được là một loại ý chí.

9. Quý trọng hết thảy

Duyên phận của một người là có tốt có xấu. Quý trọng duyên phận tốt cũng đừng nên bài xích duyên phận xấu. Người gặp thoáng qua cũng là duyên phận. Trên thế gian này, chạm mặt ai cũng không hề dễ dàng gì, cho nên gặp mâu thuẫn cũng phải cố gắng khoan dung, hãy cho đối phương cơ hội, cho đối phương một con đường.

10. Làm phong phú bản thân

Thời gian nhàn rỗi đừng dành để chơi những trò chơi vô nghĩa hay đàm tiếu những câu chuyện phiếm vô dụng. Hãy đọc một cuốn sách, học cách quản lý, tìm hiểu cách đối nhân xử thế của các bậc tiên hiền… Những điều này sẽ làm phong phú bản thân bạn đồng thời cũng tạo cho bạn nhiều cơ hội hơn.

11. Giữ phong thái

Đừng để khi vừa gặp gỡ đã khiến người khác không muốn gặp lần thứ hai. Vẻ ngoài không phải quan trọng nhất nhưng không thể xem nhẹ nó. Bạn không nhất thiết phải ăn mặc trang phục đắt tiền nhưng nhất định phải giữ phong thái để người khác tôn trọng.

12. Trước khi thành công, không cần phải nói với người khác

Khi làm một sự việc gì, trước khi thành công, không cần phải nói cho người khác biết. Nếu như bạn thành công, không cần nói thì người khác tự khắc sẽ biết. Nói trước về một sự tình không chắc chắn, rất nhiều khi không chỉ khiến kết quả không đạt được theo ý muốn mà còn đem đến những phiền toái không đáng có.

Nếu thấy bài viết hay và hấp dẫn, hãy bình chọn cho đội ngũ biên tập viên có thêm động lực bạn nhé !
5 / 5 (1 bình chọn)
Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục

Các cách trình bày website thu hút khách hàng
27

06/20

Các cách trình bày website thu hút khách hàng

Website luôn là một nền tảng quan trọng, bền vững của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có được một website đẹp mắt, thu hút người truy cập thực hiện các thao tác mà nhà bán hàng mong muốn lại là một điều không dễ dàng. Nếu đã lập website – bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp, thì không thể làm một cách qua loa, cẩu thả, khách hàng sẽ nhìn vào đó mà đánh giá thương hiệu, sản phẩm của bạn, cũng như khó có thể đưa ra quyết định mua hàng trên một website được trình bày thiếu chuyên nghiệp.

Xem chi tiết
KHẮC GHI 11 CÂU
25

03/20

KHẮC GHI 11 CÂU "THẦN CHÚ" NÀY ĐỂ AN NHIÊN VƯỢT QUA HẾT MỌI KHỦNG HOẢNG, SÓNG GIÓ CUỘC ĐỜI

Cuộc sống không chỉ có màu hồng và sẽ có những lúc bạn rơi vào khủng hoảng tưởng như không có lối thoát. Trong mắt bạn, dường như mọi thứ xung quanh đang vỡ vụn và bạn không thể thoát khỏi nó, không thể quay ngược thời gian để trốn chạy. Bạn buộc phải đối mặt với nó. Những lúc như vậy, bạn hãy nhớ rằng sau cơn mưa trời lại sáng và không thể có cầu vồng nếu chẳng có mưa. Những điều mà bạn cho là “kinh khủng” ở hiện tại có thể lại là chìa khóa để mở ra một chân trời tốt đẹp phía trước.

Xem chi tiết
NGƯỜI MẸ ĐIÊN
23

03/20

NGƯỜI MẸ ĐIÊN

Ðây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy mẹ, kể từ khi biết nhớ. Người đàn bà đó vẫn áo quần rách nát, tóc tai còn những vụn cỏ khô vàng khè, có trời mới biết là do ngủ đêm trong đống cỏ nào. Mẹ không dám bước vào cửa, nhưng mặt hướng về phía nhà tôi, ngồi trên một hòn đá cạnh ruộng lúa trước làng, trong tay còn cầm một quả bóng bay bẩn thỉu.

Xem chi tiết