25 Võ Liêm Sơn, Phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, Bình Thuận

5 câu chuyện nhỏ mang tới bài học lớn có thể làm thay đổi cuộc đời mà bạn không thể thấy trong sách vở: Từ trẻ tới già đều nên đọc và ngẫm!

Lượt xem: 1578

Có những thứ bạn sẽ không bao giờ học được khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng lại có thể giúp bạn sống một đời trọn vẹn hơn.

Những mẩu truyện dưới đây sẽ truyền động lực và sức mạnh, khiến bạn phải ngẫm nghĩ và thậm chí, khâm phục những nhân vật này.

Chiếc dây thừng trói voi

Một người đàn ông đi ngang qua trại nuôi nhốt voi và để ý thấy một con voi không hề bị nhốt trong lồng hay bị buộc vào sợi xích nào.

Tất cả những gì để giữ chú voi, là sợi dây thừng mỏng manh buộc vào một chân. Nhìn thấy cảnh tượng này, người đàn ông không khỏi thắc mắc: Tại sao lũ voi không giật đứt dây thừng để trốn ra. "Chúng hoàn toàn có khả năng, vậy tại sao không làm thế?".

Tò mò và muốn biết lý do, người đàn ông hỏi huấn luyện voi gần đó. 

Người huấn luyện đáp: "Khi lũ voi còn bé, chúng tôi dùng dây thừng để trói là đủ giữ chúng lại. Khi lớn lên, chúng cứ thế nghĩ rằng không thể trốn thoát được. Chúng tin rằng sợi dây thừng đang giam giữ chúng và không cố thử giật đứt nữa".

Lý do duy nhất khiến cho lũ voi không cố giật đứt dây và bỏ trốn, là vì niềm tin đã hình thành từ bé, rằng sợi dây thừng mỏng manh không bao giờ đứt.

Bài học về niềm tin: Cho dù cả thế giới có đang chống lại bạn, hãy tiếp tục tin rằng: Bạn có thể làm được. Tin vào sự thành công của bản thân là bước quan trọng để đạt được nó.

Sự chọn lựa thông minh

Hàng trăm năm trước, trong một con phố nhỏ ở Italia, có một chủ cửa hàng nọ nợ tay cho vay một số tiền khá lớn. Tay cho vay có dáng vẻ thô kệch, dữ dằn, dù đã lớn tuổi xong hắn rất thích con gái của người chủ cửa hàng.

Hắn quyết định đưa ra một thỏa thuận để xóa bỏ nợ cho người chủ kia. Mục đích của lão là cưới được con gái chủ cửa hàng. Không cần nói, ai nấy đều ngán ngẩm trước lời đề nghị này.

Lão nói sẽ để hai viên sỏi, một trắng, một đen vào hai cái túi. Người con gái sẽ chọn một trong hai túi để quyết định số phận. Nếu viên sỏi màu đen, khoản nợ sẽ được xóa, nhưng cô phải lấy tay chủ nợ. Nếu viên sỏi màu trắng, khoản nợ vẫn sẽ được xóa, và cô không phải lấy lão. 

Nói xong, tay chủ nợ cúi xuống, chọn lấy hai viên sỏi trong vườn. Bỗng lúc đó, cô con gái để ý thấy, lão đã lấy hai viên sỏi đều màu đen và đặt vào hai chiếc túi. Hắn yêu cầu cô tiến tới và chọn túi. 

Khi đó, người con gái đứng trước ba sự lựa chọn:

1. Từ chối chọn lựa.

2. Lấy ra cả hai viên, lật tẩy bộ mặt gian dối tay chủ nợ.

3. Cứ thế lấy ra một viên, hy sinh thân mình đổi lấy sự tự do cho cha.

Cô lấy ra một túi, và nói: "Hãy nhìn vào viên sỏi trong túi còn lại, đó là sự lựa chọn của tôi" và "giả vờ" làm rơi viên sỏi trong túi cô vừa lấy ra. Viên sỏi trong túi còn lại dĩ nhiên có màu đen. Tên chủ nợ vì muốn giữ lại thể diện cho mình, nên đã nói viên sỏi còn lại màu trắng. Vậy là, cô gái không phải lấy lão chủ nợ gian xảo và mang lại tự do cho bố mình.

Bài học về sự sáng tạo: Luôn có cách để vượt qua các tình huống khó khăn bằng những suy nghĩ mới lạ, đừng giới hạn bản thân trong những sự lựa chọn có sẵn.

Đàn ếch

Một đàn ếch đang nhảy qua cánh rừng nọ, hai trong số chúng rơi xuống một cái hố sâu. Đám ếch còn lại liền bao quanh miệng hố, nhìn thấy cái hố sâu hoắm, chúng bảo hai con bị kẹt không còn hi vọng nào để lên được.

Thế nhưng, hai con ếch kia vẫn mặc kệ lời hô hào của bọn bên trên, chúng cố nhảy thoát ra khỏi cái hố.

Mặc kệ nỗ lực thoát thân của đồng bọn, bọn ếch miệng hố vẫn kêu vang: "Từ bỏ đi, không lên được đâu".

Cuối cùng, một trong hai con đã nghe lời chúng và từ bỏ hi vọng, ngã xuống chết. Con còn lại vẫn cố gắng nhảy lên trong lúc đám ếch bên trên tiếp tục bảo chú bỏ cuộc. Sau bao nỗ lực, chú đã nhảy lên khỏi miệng hố. Đám ếch bèn xúm lại hỏi: "Mày không nghe thấy bọn tao nói gì à? Sao không từ bỏ".

Thì ra, chú ếch đó bị điếc và nghĩ rằng: đám ếch còn lại đang cổ vũ mình.

Bài học về sự động viên: Lời nói mang sức ảnh hưởng rất lớn. Suy nghĩ cẩn thận trước khi phát ngôn điều gì đó. Nó có thể quyết định sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Lát bơ 

Ngày xưa, có một người nông dân cung cấp bơ cho thợ làm bánh. Một ngày, người thợ làm bánh thử cân miếng bơ để kiểm tra liệu có được đúng khối lượng, kết quả là không. Anh làm bánh rất tức giận và kéo người nông dân ra tòa.

Quan tòa hỏi người nông dân đã dùng thứ gì để đong khối lượng bơ. Người nông dân đáp: "Thưa quan tòa, tôi vô tội. Tôi không có thiết bị gì để cân chính xác, nhưng tôi có thứ để đong đếm".

Quan tòa thắc mắc: "Vậy người dùng gì?".

Nông dân trả lời: "Thưa ngài, lâu trước khi người làm bánh mua bơ từ tôi, tôi đã đặt những ổ bánh mì từ anh ta. Mỗi ngày, khi anh ta mang bánh mì qua, tôi sẽ lấy từng đó khối lượng để làm ra những miếng bơ. Nếu phải chỉ ra người có lỗi, đó là người thợ làm bánh".

Bài học sự trung thực: Gieo nhân nào gặt quả nấy. Đừng cố lừa lọc người khác.

Vật cản trên đường

Ngày xửa ngày xưa, khi nhà vua đang du ngoạn, ngài nhìn thấy một hòn đá chắn ngang đường. Như này ra ý định gì đó, nhà vua nấp vào đám cây xung quanh và quan sát có ai sẽ di chuyển hòn đá đi. Vài người thương gia và quan tước đến, nhưng họ cứ thế tránh và đi qua. Một số người thì đổ lỗi cho nhà vua vì không giữ đường xá sạch sẽ, nhưng không ai di chuyển tảng đá ra chỗ khác.

Bỗng một người nông dân đang kéo xe chở đầy rau củ đến. Khi đến chỗ tảng đá, người nông dân đặt chiếc xe đang kéo xuống, cố hết sức đẩy tảng đá sang một bên. Sau một hồi cố gắng, anh đã thành công. Khi quay lại kéo chiếc xe đi tiếp, anh nhìn thấy một túi đựng đầy vàng đặt tại vị trí tảng đá lúc nãy, trên đó có ghi: phần thưởng dành cho người có công di dời tảng đá, từ nhà vua.

Bài học nắm bắt cơ hội: Mọi trở ngại, thử thách trong cuộc sống đều là những cơ hội để vượt qua hoàn cảnh. Thay vì kêu ca, phàn nàn hay trách móc số phận, hãy tiến lên phía trước, đối mặt và tìm ra giải pháp

Nếu thấy bài viết hay và hấp dẫn, hãy bình chọn cho đội ngũ biên tập viên có thêm động lực bạn nhé ! 0 / 5 (0 bình chọn)

Bình luận

  • Ý KIẾN CỦA BẠN

     

Bài viết cùng chuyên mục

Các cách trình bày website thu hút khách hàng
27

06/20

Các cách trình bày website thu hút khách hàng )

Website luôn là một nền tảng quan trọng, bền vững của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có được một website đẹp mắt, thu hút người truy cập thực hiện các thao tác mà nhà bán hàng mong muốn lại là một điều không dễ dàng. Nếu đã lập website – bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp, thì không thể làm một cách qua loa, cẩu thả, khách hàng sẽ nhìn vào đó mà đánh giá thương hiệu, sản phẩm của bạn, cũng như khó có thể đưa ra quyết định mua hàng trên một website được trình bày thiếu chuyên nghiệp.

Xem chi tiết
KHẮC GHI 11 CÂU
25

03/20

KHẮC GHI 11 CÂU "THẦN CHÚ" NÀY ĐỂ AN NHIÊN VƯỢT QUA HẾT MỌI KHỦNG HOẢNG, SÓNG GIÓ CUỘC ĐỜI )

Cuộc sống không chỉ có màu hồng và sẽ có những lúc bạn rơi vào khủng hoảng tưởng như không có lối thoát. Trong mắt bạn, dường như mọi thứ xung quanh đang vỡ vụn và bạn không thể thoát khỏi nó, không thể quay ngược thời gian để trốn chạy. Bạn buộc phải đối mặt với nó. Những lúc như vậy, bạn hãy nhớ rằng sau cơn mưa trời lại sáng và không thể có cầu vồng nếu chẳng có mưa. Những điều mà bạn cho là “kinh khủng” ở hiện tại có thể lại là chìa khóa để mở ra một chân trời tốt đẹp phía trước.

Xem chi tiết
Bản đồ Zalo Hotline Messenger Facebook